Bóp tương tác Facebook là gì? Nguyên nhân và Cách khắc phục Nhanh

Tình trạng bị bóp tương tác Facebook xuất hiện ngày càng do sự thay đổi, siết chặt trong thuật toán của Facebook. Đối với những người dùng Facebook chỉ để giao tiếp, kết nối, việc thay đổi hay không cũng không gây tác động xấu đến họ. Nhưng đối với những người sử dụng Facebook (cả trang cá nhân, lẫn Fanpage) để kinh doanh, bóp tương tác đồng nghĩa với việc giảm khả năng phát sinh đơn hàng, ảnh hưởng doanh thu.

Vậy bóp tương tác là gì và những hành động nào có thể khiến bạn bị Facebook đưa vào “tầm ngắm”? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các thắc mắc trên, đồng thời đề ra biện pháp giúp bạn khắc phục tình trạng bị bóp reach (tương tác).

Bóp tương tác là gì?

Bóp tương tác Facebook là bị Facebook hạn chế hiện thị bài đăng

Bóp tương tác là tình trạng các bài đăng trên Fanpage hay Facebook cá nhân của bạn bị hạn chế hiển thị, khiến lượt tương tác gồm like, share, comment, reach bị giảm đi đáng kể. Chẳng hạn như:

Bạn có trang Fanpage có 10.000 lượt like và trung bình bạn sẽ tiếp cận được từ 2 – 5% trong số đó, tức là 200 – 500 người nhìn thấy bài đăng của bạn trên fanpage. Nếu bạn theo dõi page và thấy số người tiếp cận giảm sâu dưới 200 người, rất có thể Facebook đang tác động khiến fanpage bị bóp tương tác.

Nguyên nhân bị bóp tương tác Facebook

1. Nội dung bài đăng kém chất lượng

Đừng nghĩ rằng đăng bài trên trang miễn là không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook thì bạn muốn đăng như thế nào cũng được. Thuật toán của Facebook rất thông minh, nếu bạn chia sẻ các nội dung kém chất lượng, không thu hút người dùng lặp đi lặp lại thường xuyên – nghĩa là bạn đăng lên vào không có nhiều người quan tâm, tương tác trên post đấy thì tần suất bạn tiếp cận người dùng sẽ ngày càng ít đi.

Vì khi người dùng xem một bài viết bất kỳ nhưng không tương tác, hoặc có thời gian trên trang quá ngắn, Facebook sẽ ngầm hiểu họ không thích nội dung này và hạn chế sự xuất hiện của chúng trên trang tin của người dùng. Do đó, đăng nội dung kém chất lượng cũng là một trong những nguyên nhân khiến FB bóp tương tác trang của bạn.

2. Bị Facebook bóp tương tác do spam

Spam là nguyên nhân dẫn đến việc bị FB bóp tương tác

Facebook luôn có định hướng tạo một sân chơi lành mạnh, xây dựng cộng đồng kết nối người dùng nên những hành vị spam được xem là điều cấm kỵ trên Facebook. Có thể lần đầu họ sẽ gửi lời cảnh cáo, nhắc nhở bạn, nhưng nếu tiếp tục tái phạm, nhẹ thì bị bóp tương tác, nặng thì họ sẽ khóa vĩnh viễn trang của bạn.

Một số trường hợp được xem là spam:

 • Spam nội dung: Đăng bài nhiều, liên tục nhưng không chất lượng
 • Spam link: Chia sẻ link fanpage trong các hội nhóm, trang cộng đồng quá nhiều
 • Spam tương tác: Dùng Fanpage hoặc trang cá nhân đi bão “like/comment” trên nhiều bài viết khác trong khoảng thời gian ngắn.
 • Spam tin nhắn: Gửi tin nhắn đến người dùng nhưng họ không thích và report bạn.

3. Đăng bài dạng chia sẻ link

Khi bị bí ý tưởng sản xuất nội dung, hoặc khi muốn kéo traffic cho website, chia sẻ link một bài viết bất kỳ lên trang Facebook là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn chia sẻ link thường xuyên và không đi kèm nội dung cũng giống như bài đang đăng tải các nội dung kém chất lượng => Dẫn đến bị bóp tương tác.

Cách khắc phục tình trạng FB bóp tương tác là gì?

1. Trang cá nhân

Đối với trang cá nhân khi bị FB bóp tương tác, bạn có thể thực hiện một số cách sau để khắc phục tình trạng này:

 • Trong phần mô tả bài viết, xóa tất cả mô tả liên quan đến bán hàng như: mua, bán, sỉ, lẻ, giá, ship…
 • Xem lại trong 15 ngày trước có đăng nội dung bị trùng không, nếu có hãy xóa chúng.
 • Lọc bạn bè không tương tác, cũng như xây dựng lại danh sách bạn bè thật chất lượng.
 • Nên thường xuyên tương tác với các tài khoản khác, vì Facebook luôn ưu tiên xuất hiện bài đăng của bạn cho những người có tương tác với bạn hoặc bạn tương tác với họ.
 • Thường xuyên đăng bài lấy tương tác thay vì tập trung vào mục đích đăng bài để bán hàng.

Lưu ý (*): Nếu bạn thật sự có định hướng kinh doanh trên Facebook dài lâu, bạn nên mở fanpage bán hàng thay vì dùng Facebook cá nhân. Vì hiện tại Facebook muốn người dùng của họ bán hàng trên page nhiều hơn nên họ rất “khó khăn” với hình thức kinh doanh trên trang cá nhân. Chỉ cần bạn sơ sẩy là bị “sờ gáy” ngay.

Hướng dẫn 7 cách tăng tương tác FB cá nhân miễn phí, 100% hiệu quả

2. Giải pháp cho fanpage bị bóp tương tác

Muốn kéo tương tác cho fanpage nhanh chóng, bạn cần thực hiện ngay một số giải pháp sau:

 • Xóa những nội dung dung liên quan đến bán hàng như: mua, bán, giá, đơn, số lượng, sỉ, ship… và cả những nội dung gây nhàm chán, trùng lặp trong vòng 15 ngày trước.
 • Xây dựng lại content Facebook và nghiên cứu hành vi người dùng để xem lên bài vào khoảng thời gian nào sẽ nhận được tương tác cao nhất.
 • Hạn chế sao chép nội dung của người khác.
 • Khuyến khích người dùng đánh giá và checkin trên trang
 • Tạo minigame, chạy quảng cáo kết hợp sử dụng seeding Facebook để tạo hiệu ứng chim mồi, thu hút người dùng thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.